การเลือกกลุ่มเป้าหมายแบบกว้าง Facebook ยิงแอท

กลุ่มเป้าหมาย -FB Facebook Marketingเทคนิคกลุ่มเป้าหมาย FB เลือกอย่างไรให้ตรงกลุ่ม
ยิงแอดสร้างยอดขายได้อย่างแม่นยำ
การขายของออนไลน์บน Facebook หากเราต้องการสร้างยอดขายให้มากขึ้น ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องยิงแอดหรือซื้อโฆษณากับทาง Facebook นั่นเอง ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลาย ๆ คน อาจจะเคยลองยิงแอดลงโฆษณากับทาง FB ไปบ้างแล้ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะไม่เป็นไปตามที่หลายคนคาดคิดไว้ บางคนใช้เงินยิงแอดไปจำนวนมากแต่ยอดขายที่ได้กลับมาน้อยนิดไม่ถึงครึ่งหนึ่งของเงินโฆษณาที่ลงไปทั้งหมดเสียด้วยซ้ำ สาเหตุหลัก ๆ อาจเป็นเพราะว่าเราเลือกกลุ่มเป้าหมายไม่ถูกต้อง ไม่มีการใช้ เทคนิคกลุ่มเป้าหมาย FB เพราะการเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ไม่ถูกต้อง ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่ตรงตามสินค้า ต่อให้ใช้เม็ดเงินโฆษณาจำนวนมากเท่าไหร่ ก็เหมือนกับการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ เพราะคนกลุ่มนี้แทบจะไม่มีโอกาสควักกระเป๋าเสียเงินซื้อสินค้าของเราเลย แล้วจะเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ถูกต้องได้อย่างไร ในวันนี้เรามีเทคนิคการเลือกกลุ่มเป้าหมายบน Facebook มาให้ทุกคนได้ศึกษาไปพร้อม ๆ กัน 


เทคนิคกลุ่มเป้าหมาย FB แบบกว้าง การเลือกกลุ่มเป้าหมายแบบกว้างนี้ไม่ใช่การหว่านแบบมั่ว ๆ ไม่ใช่การเลือกทุกกลุ่มที่มี หรือทุกกลุ่มเป้าหมายที่เฟซบุ๊กแนะนำ ซึ่งในการยิงแอดเฟซบุ๊ก มี เทคนิคกลุ่มเป้าหมาย FB ให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย แต่ก่อนอื่นเลยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะต้องทำความเข้าใจและระบุออกมาให้ชัดเจนก่อนว่า สินค้าของเรามีกลุ่มเป้าหมายคือใคร ยกตัวอย่างเช่น เราขายครีมบำรุงผิวขาวใส ราคาย่อมเยาว์  แสดงว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นผู้หญิง และมีราคาที่นักเรียนนักศึกษาสามารถซื้อได้ อายุของกลุ่มเป้าหมายน่าจะราว ๆ 18 – 25 ปี แบบนี้เราก็จะเห็นภาพกลุ่มเป้าหมายบนเฟซบุ๊กของเราชัดขึ้นแล้วว่า คนที่มีแนวโน้มจะมาเป็นลูกค้าของเราคือใครเมื่อเราทราบแล้วว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นเพศไหน มีอายุเท่าไหร่ การศึกษาเป็นอย่างไร อาศัยอยู่ที่ไหน มีพฤติกรรมและความสนเป็นอย่างไร ทีนี้ก็มาเลือกใช้เครื่องมือการสร้างกลุ่มเป้าหมาย Facebook แบบกว้างให้เหมาะสม ดังนี้ 
เลือกกลุ่มเป้าหมายตามเพศ บางสินค้าขายเฉพาะเพศ เช่น รองเท้ากีฬาผู้ชาย หรือชุดชั้นในของผู้หญิง ก็ควรเลือกกลุ่มเป้าหมายตามเพศนั้น ๆ แต่สำหรับบางสินค้าที่เป็นแบบ Unisex หรือสามารถขายได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง สามารถเลือกทั้งสองเพศได้เช่นกัน 
เลือกกลุ่มเป้าหมายตามอายุ เราสามารถระบุช่วงอายุที่ต้องการให้คนกลุ่มนั้น ๆ เห็นโฆษณาของเรา และซื้อสินค้าของเราได้เลย ตัวอย่างสินค้าที่เป็นครีมบำรุงผิวขาวใส มีกลุ่มเป้าหมายอายุ 18 – 25 ปี สามารถระบุช่วงอายุดังกล่าวนี้ได้อย่างเจาะจง นอกจากนี้เรายังสามารถทดลองยิงแอดโดยใช้ เทคนิคกลุ่มเป้าหมาย FB กำหนดช่วงอายุอื่น ๆ เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพได้อีกด้วย 
เลือกกลุ่มเป้าหมายตามการศึกษา เราสามารถระบุไปได้อีกว่าการศึกษาของกลุ่มเป้าหมายอยู่ในระดับไหน อาทิ คนที่จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา คนที่กำลังเรียนในระดับมหาวิทยาลัย คนที่จบการศึกษาระดับอุดมศึกษา เป็นต้น 
เลือกกลุ่มเป้าหมายตามความสนใจ บน Facebook จะมีความสนใจของกลุ่มเป้าหมายมาให้เราเลือกอย่างหลากหลายและครอบคลุมแทบทุกธุรกิจ และจะต้องเลือกความสนใจให้เหมาะสมกับสินค้า เช่น สินค้ารองเท้ากีฬา ความสนใจที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กีฬาและการออกกำลังกาย สินค้าเครื่องสำอาง ความสนใจที่เกี่ยวข้องอาจจะเป็น ความสวยความงาม เป็นต้น
 
1. เลือกกลุ่มเป้าหมายตามพฤติกรรม กลุ่มเป้าหมายของเรามีพฤติกรรมอย่างไร และเกี่ยวข้องกับธุรกิจ สินค้าหรือบริการของเราอย่างไร เช่น ชอบท่องเที่ยว ชอบซื้อของออนไลน์ ชอบออกกำลังกาย ชอบปั่นจักรยาน ไปจนถึงพฤติกรรมที่เคยเกิดขึ้นในอดีต อาทิ การใช้จ่ายซื้อของออนไลน์ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา การเดินทางไปท่องเที่ยวเช็คอินสถานที่ต่าง ๆ  

2. เลือกกลุ่มเป้าหมายตามพื้นที่ เพื่อให้โฆษณาของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่อาศัยในพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างเฉพาะเจาะจง เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีหน้าร้าน หรือเป็นตัวแทนขายในพื้นที่นั้น ๆ 

เทคนิคกลุ่มเป้าหมาย FB แบบระบุไว้แล้วการเลือกกลุ่มเป้าหมายแบบระบุไว้แล้ว หรือ Custom Audience เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่เปิดเพจขายของและเคยยิงแอด Facebook โดยเลือกกลุ่มเป้าหมายแบบกว้างมาก่อน และเหมาะสำหรับคนที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ซึ่งการใช้ เทคนิคกลุ่มเป้าหมาย FB แบบนี้ จะเกี่ยวข้องกับการใช้กลยุทธ์ Re-Targeting หรือยิงแอดซ้ำ ๆ ไปหาคนที่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับเพจของเรามาก่อน ไม่ว่าจะเป็นคนที่เคยมากดไลค์ กดแชร์ ดูวิดีโอ รวมทั้งคนที่เคยเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา การยิงแอดโฆษณา Facebook ไปหากลุ่มคนเหล่านี้ จะช่วยสร้างกระตุ้นยอดขายได้ง่ายกว่ากลุ่มเป้าหมายแบบกว้าง 

โดยสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ ดังนี้ 

เลือกกลุ่มเป้าหมายจากคนที่เคยมามีส่วนร่วมกับเพจของเรา ไม่ว่าจะเป็นการมากดไลค์ กดแชร์ ในโพสต์หรือโฆษณาอื่น ๆ ที่เราเคยโพสต์และยิงแอดมาก่อนหน้านี้ 
เลือกกลุ่มเป้าหมายจากคนที่เคยดูวิดีโอของเรา ไม่ว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นจะดูวิดีโอแค่ 3 วินาที ดูครึ่งเรื่องหรือดูวิดีโอจนจบ
 
เลือกกลุ่มเป้าหมายจากคนที่เคยเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา โดยก่อนหน้านี้เราอาจจะยิงแอดโฆษณา Facebook เพื่อสร้างยอดการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์มาก่อน จากนั้นก็มายิงแอดใช้ เทคนิคกลุ่มเป้าหมาย FB ไปหาคนที่เคยเข้าเว็บ ไม่ว่าจะแค่เข้าไปเยี่ยมชมอย่างเดียว เคยกดสินค้าใส่ตะกร้าแต่ไม่ทำชำระเงิน หรือคนที่เคยซื้อของจากเว็บไซต์ของเราไปแล้ว ก็สามารถกระตุ้นการขายให้เกิดขึ้นอีกได้เช่นกัน 
 

บริการเฟสบุคทุกรูปแบบ

ติดต่อ Line


Comments
Google MapP-boll ได้รับ DBD Registered
กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
กระทรวงพาณิชย์
Nakhu district, Kalasin, Thailand, 46160 Tel.ไลน์แอดมาได้เลย Line: @pboll (Support 24Hr.) Email: ***